Người lớn nên cư xử thế nào

Trong bài học có câu hỏi “Con đã từng gặp bạn nào cư xử không đẹp như bạn rắn biển chưa?” (trong bài học tại FasTracKids-Bé thông minh– bạn rắn biển cư xử thô lỗ với các bạn khác và không ai đồng tình với rắn biển cả)

Một học sinh trả lời: “Thưa cô, bà nội ạ”

Cô giáo sững sờ và đã hỏi kỹ ra, hóa ra ở nhà bà rất hay mắng con, cáu với con khi con bừa bãi, khi con không làm theo đúng lời bà dặn, .. nhìn chung là ngày nào cũng la mắng con, không khen con bao giờ, toàn chê con không bằng người này người khác và con cho là cư xử như vậy là không hay. Cô giáo đã phải giải thích và khuyên học sinh nên ngoan hơn để bà đỡ phiền lòng, bà rất yêu các con, muốn các con tiến bộ hơn nên bà thường dạy bảo nhiều, nhưng vì bà có tuổi rồi rất hay mệt mỏi và dễ bực mình nên đôi khi con cảm thấy là bà không yêu con, thực tế không phải như vậy. Đại loại cô giáo phân tích với cả lớp rất nhiều và các con đã hiểu ra, vâng dạ và hứa hẹn sẽ ngoan hơn…

Sau buổi dạy, đề tài này đã được thảo luận rôm rả, các cô giáo và cả những người không trực tiếp làm giáo viên cũng lắng nghe lẫn nhau. Mình cũng giật mình nghĩ lại là ở nhà đôi khi quá sốt ruột về con nên cáu giận, mắng mỏ, bắt ép… đủ cả. Không biết con mình có nói như bé này với cô giáo hay ai đó như vậy không nhỉ.

Cuộc sống đúng là có nhiều áp lực, mẹ nào cũng dễ cáu giận hoặc không trả lời các câu hỏi của con, không chia sẻ cảm nhận của con mình để hiểu con hơn, đại đa phần không cảm thấy con mình đang tích cóp nhiều những tổn thương nho nhỏ khi con ngoan thì chả thấy khen, khi con có lỗi thì nói qua nói lại, quát tháo, phạt….

Bài học này dành cho tất cả chúng ta, những người đang làm mẹ và những người sắp làm mẹ, hãy chú ý đến cảm nhận của con mình, hãy động viên khen chê đúng lúc, đúng cách để giúp các bé tự tin hơn trong học tập, tự tin hơn trong cuộc sống, và hơn hết hiểu được tấm lòng của cha mẹ. Các cô giáo FasTracKids thật may mắn vì các cô đã qua trải nghiệm này để rút kinh nghiệm cho bản thân. FasTracKids không chỉ là nơi cho con học, người lớn chúng ta cũng học được rất nhiều điều nhỉ.

Bài viết của Starfish–   FasTracKids-Béthôngminh

Advertisements

7 thoughts on “Người lớn nên cư xử thế nào

    • Em sẽ rút kinh nghiệm ngay từ bây giờ! ( mặc dù em chưa có con… chưa có chồng… chưa có người iêu ^^) Rèn luyện sự kiên nhẫn, dịu dàng đâu phải ngày một ngày hai là có được! ^^

  1. Trẻ nhỏ cần có những biện pháp nhắc nhở phù hợp để tránh những tổn thương về mặt tinh thần không đáng có…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s